Lỗ Xỏ Của Bạn Sẽ Lành Như Thế Nào?

Lỗ Xỏ Của Bạn Sẽ Lành Như Thế Nào?
26/03/2024 03:55 PM 71 Lượt xem

          Xỏ khuyên là một dạng vết thương đâm thủng do vật sắc nhọn gây ra. Không chỉ vậy, nó còn là một vết thương hở chứa dị vật bên trong - có nghĩa là cơ thể phải chữa lành vùng da xung quanh chiếc khuyên. Đây là một việc đầy thử thách với cơ thể chúng ta và là một phần nguyên nhân khiến quá trình chữa lành gặp khó khăn. Lỗ xỏ giống như nhiều vết thương khác, có ba giai đoạn:

          - Giai đoạn 1: Trong giai đoạn đầu cơ thể sẽ mở rộng các mạch máu xung quanh lỗ xỏ để đưa máu mang theo tế bào bạch cầu và các cơ quan phản ứng miễn dịch khác đến vị trí vừa xỏ. Những tế bào này giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng, giúp làm đông máu và bắt đầu công việc chữa lành vùng da đó. Phản ứng này sẽ xảy ra ngay lập tức khi kim vừa xuyên qua da. Đây là lý do tại sao da bạn có cảm giác ấm, đỏ và sưng tấy sau khi xỏ khuyên.

         - Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này cơ thể bắt đầu tạo ra lớp da mới xung quanh vết thương và hình thành một ống sẹo hoặc mô sẹo xung quanh chiếc khuyên. Lúc này, bạn có thể thấy sự tăng bài tiết từ lỗ xỏ, bao gồm chất lỏng, vảy khô… Điều này là bình thường trong quá trình chữa lành vết thương. Bạn có thể thấy tình trạng sưng giảm dần và da xung quanh lỗ xỏ chuyển sang màu hồng nhạt, một số ít sẽ có màu đen sạm – đây cũng là một phản ứng phụ hoàn toàn bình thường của quá trình lành bởi sự tăng sinh sắc tố melanin.

         - Giai đoạn 3: Là giai đoạn sau khi lớp da mới được hình thành. Thời gian này cơ thể sẽ tăng cường để củng cố lớp da khoẻ mạnh hơn. Trong giai đoạn này da rất yếu và mỏng manh, chỉ cần một va chạm nhẹ cũng có thể làm rách hoặc tổn thương nó. Nếu bạn đã từng bị một vết phồng rộp và nó vỡ ra – bên trong là lớp da màu hồng, bóng loáng, nhạy cảm. Làn da đang yếu và mỏng manh đó chính là tình trạng của một lỗ xỏ ở cuối giai đoạn 2, và giai đoạn 3 là về việc củng cố biến nó trở lại là một làn da khoẻ mạnh.

          Các lỗ xỏ khuyên thường sẽ có dao động giữa các giai đoạn trong quá trình lành. Ví dụ lỗ xỏ của bạn đang bước vào giai đoạn 3 và bạn vô tình tác động trúng làm tổn thương da đang lành, lúc này bạn đã quay lại giai đoạn 2 và cần dưỡng thương lại từ đầu. Hoặc nếu cú va chạm mạnh hơn thì có thể quay lại giai đoạn 1. Nếu bạn bị bệnh hoặc căng thẳng trong quá trình lành, cơ thể của bạn có thể sẽ cần sử dụng năng lượng và tế bào ở nơi khác, nghĩa là lỗ xỏ lúc này sẽ không nhận được sự chú ý cần thiết, nó sẽ kéo dài các giai đoạn làm lâu lành hơn.

Vui lòng nhập họ và tên
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng nhập địa chỉ
Vui lòng nhập địa chỉ email
Vui lòng nhập chủ đề
Vui lòng nhập nội dung
zalo
Hotline