Đào thải - Di chuyển là gì?

Đào thải - Di chuyển là gì?
04/04/2024 01:13 PM 56 Lượt xem

Hãy hình dung xỏ khuyên là việc có vật thể lạ mắc kẹt bên trong vết thương. Lúc này cơ thể sẽ đưa ra một số lựa chọn - nó có thể chọn thích ứng với vật thể và chữa lành vùng da bao bọc quanh chiếc khuyên. Hoặc, nó có thể cố gắng đẩy vật lạ ra ngoài, giống như một mảnh dằm trong tay bạn. Đào thải là khi cơ thể thành công đẩy vật lạ ra ngoài. Tình trạng này có thể xảy ra với bất kì vị trí xỏ nào nhưng nó sẽ có xu hướng phổ biến hơn với các lỗ xỏ nằm trên bề mặt, xuyên qua phần mô mềm, mỏng manh như chân mày, rốn, dermal. 


Một số dấu hiệu quan trọng khi đào thải. Bạn có thể thấy phần da bao bọc trên thân khuyên ngày càng mỏng hơn. Thông thường điều này sẽ đi kèm với các vết sưng, đóng vảy, bong tróc và tái tạo lại. Mỗi lần như vậy vùng da trên lỗ xỏ sẽ mỏng đi một chút. Nhiều khi mép lỗ xỏ sẽ có hình chữ V thay vì chữ C, nơi bạn có thể nhìn thấy rõ phần da mỏng đi. Tuy nhiên, việc xuất hiện những vết sưng tấy khó chịu không nhất thiết là do đào thải. Nguyên nhân có thể do các tác động lực vướng trúng lỗ xỏ, ngủ đè lên nó, hoặc dùng khuyên kém chất lượng. 


Đào thải và di chuyển có gì khác nhau? Đào thải về bản chất là sự di chuyển. Vết xỏ di chuyển ra phía bề mặt và đôi khi sẽ dừng lại. Lỗ xỏ sẽ trở nên nông hơn một chút nhưng sẽ ổn định lại. Trong khi đào thải lớp da sẽ mỏng dần và lỗ xỏ sẽ không còn da để giữ chiếc khuyên cho dù chúng ta có làm gì đi nữa. Một khi thợ xỏ của bạn cho rằng bạn cần phải tháo khuyên và lỗ xỏ không thể cứu vãn được nữa thì hãy lắng nghe họ. Vì những vết sẹo để lại do đào thải thường sẽ rất khó coi và hầu như không thể xỏ lại được nữa. 


Vậy nguyên nhân đào thải là gì?
Giống như những vết sưng (bump), đào thải xảy ra bởi một loạt các yếu tố. Phổ biến nhất do thiếu mô để hỗ trợ việc xỏ. Điều này có thể do xỏ khuyên không đúng kĩ thuật. Trường hợp bị đào thải thường thấy nhất là vị trí rốn. Những thợ xỏ thiếu kinh nghiệm sẽ xỏ ở trước rốn chứ không phải bên trong rốn. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác:
    ⁃    Trang sức kém chất lượng, không đạt chuẩn an toàn cho lỗ xỏ mới. Bao gồm các loại khuyên sơn, mạ, chất liệu rẻ tiền, bề mặt khuyên không có độ nhẵn bóng. Những loại khuyên này gây ra phản ứng với lỗ xỏ, và cơ thể ngay lập tức hình thành cơ chế bảo vệ cố gắng đẩy chiếc khuyên ra ngoài. 
    ⁃    Trang sức quá chật - thường thấy ở những chiếc khoen tròn quá chật và quá mỏng. Chúng sẽ bó chặt quanh vị trí xỏ, ngày càng thắt chặt lại kéo xuyên qua da. Hậu quả để lại là những vết sẹo xấu xí. 
    ⁃    Tác động lực mạnh kéo lê/ làm rách lỗ xỏ. Ngay cả khi lỗ xỏ được thực hiện đúng cách với một chiếc khuyên đạt chuẩn và quá trình chăm sóc sau xỏ diễn ra thuận lợi nhưng lỡ bị phạm trúng đủ mạnh, cũng có thể bắt đầu đào thải. Đây thường là những tai nạn đáng tiếc, nhưng vẫn sẽ có thể cứu vãn được nếu bạn liên hệ sớm với thợ xỏ.
    ⁃    Một số lỗ xỏ chỉ mang tính chất tạm thời, sau một khoảng thời gian cơ thể rồi cũng sẽ thành công trong việc đẩy chúng ra ngoài. Cụ thể là xỏ trên bề mặt da và Microdermals. Mặc dù luôn có những trường hợp may mắn giữ được lỗ xỏ trong nhiều năm nhưng hãy luôn nhớ rằng chúng sẽ có hạn sử dụng nhất định và cần được đối xử nhẹ nhàng hơn những vị trí xỏ khác. 
    ⁃    Mang thai -Cơ thể sẽ trải qua rất nhiều thay đổi trong giai đoạn này. Nó sẽ rà soát bất kì thứ gì được cho là xa lạ hoặc có thể gây hại đến em bé, bao gồm cả việc xỏ khuyên. Ngay cả những chiếc khuyên tai hoặc mũi có tuổi đời 10 năm trở lên cũng có thể bị cho là nguy hiểm và sự đào thải cứ thế diễn ra không vì một lý do cụ thể nào cả. 


Đào thải là mối lo ngại chính đáng khi xỏ khuyên và là một rủi ro cần lưu ý. Điều đó nói lên rằng việc đào thải có thể ngăn ngừa được nhờ vào thợ xỏ khuyên có tay nghề cao, lựa chọn chất liệu khuyên phù hợp cùng với chế độ chăm sóc sau xỏ thật kiên nhẫn và cẩn thận.

Vui lòng nhập họ và tên
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng nhập địa chỉ
Vui lòng nhập địa chỉ email
Vui lòng nhập chủ đề
Vui lòng nhập nội dung
zalo
Hotline